Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán 2023

19/01/2023 09:30

(BNP) - Sở Y tế vừa ban hành văn bản số 44/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhân.

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc COVID-19.

Để tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cập nhật theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời các bệnh truyền nhiễm lưu hành và mới nổi, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới để phát hiện sớm hạn chế lây lan trong cộng đồng, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

Khẩn trương tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm kế hoạch đề ra. Khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch COVID-19. Đồng thời, phân công cán bộ trực trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023; chuẩn bị, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.

Phối hợp, tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh.

Khuyến cáo, khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện. Không để lây nhiễm chéo bệnh truyền nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh. Đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến dưới.

A.T