“Làng rau” Hòa Đình tất bật chuẩn bị vụ Tết

10/01/2020 08:13

(BNP) – Những ngày này, đến khu Hòa Đình (phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người nông dân đang tất bật chăm sóc cho vụ rau cuối cùng và quan trọng nhất trong năm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ rau dự báo sẽ tăng cao trong dịp Tết Canh Tý.

Nông dân Hòa Đình chăm sóc rau màu để cho ra những sản phẩm rau chất lượng.

Theo chân cô Nguyễn Thị Hoa, Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân khu Hòa Đình tới cánh đồng trồng rau màu của khu mới cảm nhận hết được không khí khẩn trương, rộn ràng tại đây. Từ hơn 1 tháng nay, các hộ nông dân đã huy động nhân lực xuống đồng, tất bật, hối hả chuẩn bị giống gieo trồng các loại rau. Thay vì trồng đủ các loại rau như thường ngày, dịp Tết, người dân Hòa Đình chú trọng trồng các loại rau như cải làn, su hào, súp lơ, cà chua...

Cô Nguyễn Thị Linh (xóm 2, khu Hòa Đình) vừa xới lại từng luống đất, vừa hào hứng chia sẻ: Trồng rau là công việc chính mang lại nguồn thu nhập cho gia đình tôi từ nhiều năm qua. Dù trồng liên tục quanh năm, nhưng vụ Tết được chúng tôi tập trung làm nhiều nhất bởi lượng tiêu thụ cao hơn ngày thường. Hy vọng từ giờ đến Tết Nguyên đán thời tiết thuận lợi để cho thu hoạch được những sản phẩm rau tốt nhất, mang lại cho những người nông dân như chúng tôi một vụ mùa bội thu.

Đã từ lâu, người dân Hoà Đình hầu như không cấy lúa mà chuyên canh rau màu. Nghề trồng rau ở đây được xem như một nghề truyền thống. Trải qua nhiều năm, những hộ nông dân ở đây đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm, mạnh dạn chuyển đổi kỹ thuật từ rắc hạt sang đặt hạt theo đúng mật độ và quy trình, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà rau vẫn phát triển tốt, bảo đảm an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Hiện toàn khu có hơn 30ha diện tích trồng rau màu các loại của khoảng 200 hộ dân. Các loại rau được trồng xen kẽ, nối tiếp nhau tạo vòng quay sử dụng đất khép kín. Dù vẫn trồng và chăm bón rau quanh năm, vụ nọ nối tiếp vụ kia, nhưng vụ Tết vẫn được bà con nông dân chú trọng nhất, bởi đây là thời điểm rau bán “chạy” và được giá hơn cả. Dự kiến Tết Nguyên đán năm nay, cả khu sẽ cung ứng cho thị trường hơn 10 loại rau các loại, trong đó, chủ lực là các loại rau như: Cải ngọt, cải làn, cải cúc, cải đắng, xà lách, cà chua, su hào, súp lơ, bắp cải…” – cô Hoa cho biết.

 

Những luống rau tươi xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.

Là một trong những hộ có thâm niên trong nghề trồng rau, ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình anh Nguyễn Văn Đáng (xóm 4, khu Hòa Đình) đã tập trung làm đất, lên luống, chuẩn bị giống, phân bón để gieo cấy phục vụ cho vụ rau Tết. Anh Đáng chia sẻ: Gia đình tôi hiện có 8 sào đất trồng rau màu các loại. Thời điểm Tết, nhu cầu tiêu thụ rau tăng mạnh nên trồng rau gì cũng dễ bán, nhưng tôi tập trung vào các loại rau cải, su hào, súp lơ, bắp cải… vì các loại rau này được người tiêu dùng ưa chuộng hơn vào dịp cuối năm. Giá rau vụ Tết tuy không cao hơn nhiều so với bình thường, nhưng lượng tiêu thụ lại cao gấp 2-3 lần. Ngoài ra, thời điểm này, gia đình cũng bắt đầu gieo cấy thêm nhiều loại rau để ra Giêng thu hoạch, phục vụ nhu cầu ăn uống sau Tết.

Không chỉ chuyên canh rau màu, nhiều hộ gia đình ở khu Hòa Đình còn ươm rau giống để bán. Thị trường rau ở đây ngày càng mở rộng, không chỉ cung cấp cho khách hàng địa phương mà còn theo thương lái tới các tỉnh, thành phố lân cận. Trên địa bàn hiện có khoảng 10 doanh nghiệp tư nhân chuyên bao tiêu sản phẩm rau các loại của người dân. Nhờ vậy, nghề trồng rau nơi đây đã đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tết Nguyên Đán Canh Tý đang cận kề. Hy vọng thời tiết thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định, rau được giá sẽ đền bù công sức xứng đáng của những người nông dân sau bao tháng ngày chăm sóc vất vả.
T.L