Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia đình Phù Lưu

07/06/2022 07:00

(BNP) - Được khởi dựng vào thời Lê (khoảng giữa thế kỷ XVII), trải qua thời gian với nhiều lần trùng tu nhưng đình Phù Lưu (phường Đông Ngàn, thành phố Từ Sơn) vẫn mang kiến trúc cổ kính, quy mô bề thế, nổi tiếng trong vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Đình Phù Lưu thờ thánh Tam giang tức Trương Hống, Trương Hát, hai vị tướng của Triệu Quang Phục, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc nhà Lương thế kỷ thứ VI.

Cổng đình được xây dựng từ xưa, với các câu đối, đắp hình hoa lá, linh vật...

Tòa tiền tế gồm 5 gian, 2 trái, khung bằng gỗ lim, cấu trúc vì kiểu con chồng giá chiêng với mái ngói phủ rêu phong càng tôn thêm nét cổ kính của đình...

Tòa đại đình quy mô đồ sộ gồm 5 gian, 2 chái, 2 dĩ, kết cấu theo kiểu thức chồng con tam, cốn kẻ nối với nhau với tổng cộng 70 cột lớn nhỏ trên các tảng đá xanh hình trụ tròn vững chãi.

Mái đình với 4 đầu đao cong vút, thanh thoát...

Trên các đầu dư, ván dong, cốn, cửa võng… được chạm khắc tinh tế các hình tứ linh, tứ quý, hình người, thú bốn chân mang đậm nét kiến trúc thời Lê - Nguyễn.

Gian giữa của tòa Đại đình được trang trí chạm trổ cầu kỳ, sơn son thếp vàng rực rỡ, lộng lẫy…

Hiện trong đình còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị thời Lê, Nguyễn như: ngai thờ, hoành phi, câu đối, sư tử đá, các sắc phong…

Đặc biệt là chiếc mõ cổ làm bằng gỗ rất lớn hình con cá. Từ xa xưa, dân gian trong vùng đã có câu truyền tụng: “trống Chờ, chiêng Chõ, mõ Phù Lưu”.

Toàn bộ nền bên trong tòa tiền tế và tòa đại đình được lát đá xanh vẫn còn nguyên bản...

Trong sân đình có cây Bồ Đề cổ thụ cành lá xung xuê, tỏa bóng mát, được công nhận là cây Di sản vào tháng 10/2016 tôn thêm nét cổ kính cho ngôi đình.

Đình Phù Lưu được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1992. Hàng năm, từ ngày 08 - 10/3 âm lịch, hội đình lại được mở ra để tưởng nhớ công đức các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước.

H.T