Nghè Bươu - Nơi tôn thờ Thái úy Lý Thường Kiệt

11/10/2021 09:14 Số lượt xem: 864

Lộ Bao vốn là một ngôi làng cổ thuộc xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, nổi tiếng có ngôi đền cổ kính thâm nghiêm dưới những tán cây cổ thụ mang tên nghè Bươu.

Nghè Bươu - Thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du.


Nghè Bươu nằm ở phía Tây Bắc của làng Lộ Bao, nơi đây thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, người có công lao lớn trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống quân xâm lược Tổng năm 1077 tại phòng tuyến sông Như Nguyệt (tức sông Cầu) ở thế kỷ XI.  

Cuộc đời và sự nghiệp của Thái úy Lý Thường Kiệt đã được sử sách lưu danh, nhân dân nhiều nơi lập đền thờ ông, nhưng ở Bắc Ninh có nghè Bươu thôn Lộ Bao là di tích độc đáo thờ phụng ông. Theo truyền thuyết địa phương, nghè Bươu xưa vốn là nơi đóng hành dinh của Lý Thường Kiệt khi tiến quân lập phòng tuyến quân sự sông Như Nguyệt để đánh quân Tống. Và từ xưa đến nay, nhân dân Lộ Bao tôn thờ Lý Thường Kiệt làm thành hoàng làng.

Mặc dù trải qua biết bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, nghè Bươu vẫn giữ nguyên kiến trúc thời Hậu Lê và dấu tích trùng tu vào thời Nguyễn. Tòa Tiền tế 5 gian bị hạ giải về làm đình làng vẫn còn nguyên dòng chữ Hán “Minh Mệnh thập cửu niên tu tạo” (tức được tôn tạo vào năm Minh Mệnh thứ 19 - 1838). Tòa Hậu cung còn lại ngôi nhà 3 gian với bộ khung gỗ chạm khắc hoa văn tinh xảo, bức cửa võng chạm nổi tứ linh tứ quý, sơn son thiếp vàng lộng lẫy.

 

Ngai thờ Thái úy Lý Thường Kiệt.

Giá trị đặc biệt của ngôi đền còn được thể hiện ở những cổ vật cổ quý như: ngai, bài vị, sắc phong, hoành phi, câu đối, văn tế có nội dung ca ngợi tên tuổi, công đức của người được thờ.

Hàng năm cứ đến ngày đình đám (14 tháng Giêng), dân làng Lộ Bao lại tổ chức rước thần từ nghè về đình và ngày 15 tháng 6 (âm lịch), dân làng lại làm lễ tế rước thần tại nghè để tưởng niệm, tôn vinh người có công với dân với nước.

Với những giá trị trên, nghè Bươu - nơi tôn thờ tưởng niệm danh nhân Thái úy Lý Thường Kiệt, người có công lao to lớn đã cùng với quân dân nhà Lý đánh thắng quân Tống ở thế kỷ XI quả là di tích quý hiếm.

Nguồn: Tổng hợp