Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn PCCC năm 2018

05/10/2018 10:45

(BNP) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh vừa ký ban hành văn bản số 1867/CV-BCĐ (CAT) về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC và Tháng an toàn PCCC (tháng 10/2018).

Thực tập phương án PCCC trong các khu nhà trọ cao tầng trên địa bàn huyện Yên Phong.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, công tác PCCC và phong trào toàn dân tham gia đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện, góp phần nâng cao ý thức, kiến thức về an toàn PCCC cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh vẫn có những diễn biến phức tạp, trong 10 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ cháy, 03 vụ nổ làm 04 người chết, 11 người bị thương, thiệt hại tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng.

Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế cháy nổ xảy ra, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC, Ban chỉ đạo 
PCCC&CNCH tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn cháy, nổ xảy ra; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trong các khu, cụm CN, các chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí tập trung đông người. Đồng thời, tổ chức rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở nhà hàng, nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng xây dựng và đăng phát các tin, bài, phóng sự, các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về PCCC, CNCH; biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt, các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Đồng thời, công khai phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, các vi phạm nghiêm trọng pháp luật về PCCC, CNCH của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để giáo dục, phòng ngừa chung. Cùng với đó, yêu cầu các sở, ban, ngành các cấp, các cơ sở trọng điểm về PCCC tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu phía trước trụ sở, nhà làm việc, cổng công ty, trên trục đường chính của các KCN và trung tâm các huyện, thị xã, thành phố.
 
Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo PCCC&CNCH trực thuộc; duy trì hoạt động hiệu quả của lực lượng dân phòng, Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành. Tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng trên địa bàn phụ trách như: chỉ đạo đôn đốc các khu dân cư, hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; mở đợt sinh hoạt tập trung đối với lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở để nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; tổ chức tuyên truyền lưu động tại các địa bàn nơi tập trung đông người, các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, các cơ sở làng nghề có nguy cơ cháy nổ cao nhằm nâng cao ý thức của người dân về công tác PCCC.
 
Cùng với đó, xây dựng kế hoạch và tổ chức tự kiểm tra công tác PCCC trong phạm vi đơn vị mình quản lý; rà soát, củng cố, đầu tư trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC, đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ), sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả ngay từ ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra. Qua đó, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân.
H.T