Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024
(BNP) - Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh thanh, kiểm tra về ATTP dịp Tết Nguyên đán 2024.
Theo kế hoạch, năm 2024 sẽ tiến hành kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và ATTP tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố và các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Kiểm tra, hậu kiểm chất lượng, các chỉ tiêu an toàn theo hồ sơ đăng ký bản công bố, tự công bố các nhóm hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Các Đoàn kiểm tra, hậu kiểm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả mạnh mẽ, quyết liệt như: đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; tịch thu tang vật, tạm dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP; áp dụng thu hồi các loại giấy chứng nhận đã cấp theo thẩm quyền… Nếu có dấu hiệu hình sự chuyển hồ sơ xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Kết quả xử lý phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn. Căn cứ tình hình thực tế, Ban quản lý ATTP tỉnh tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất đối với cơ sở thực phẩm khi có phản ánh của người tiêu dùng hoặc khi có dấu hiệu vi phạm về ATTP. Các cơ quan quản lý ATTP, UBND các huyện, thị xã, thành phố, theo trách nhiệm chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các cuộc kiểm tra về ATTP theo kế hoạch.
Thông qua công tác kiểm tra, hậu kiểm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường và các cơ sở thực phẩm vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.