Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

02/11/2018 10:30

(BNP) - Thực hiện Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh ban hành văn bản số 4156/UBND-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục.

 

Thực hiện nghiêm các quy định về ATTP trong các trường học tổ chức ăn bán trú và có căng tin.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý ATTP tỉnh, Sở Y tế, các ban ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật ATTP, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới… Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP trong các cơ sở giáo dục; tăng cường kiểm tra về điều kiện bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể, căng tin dịch vụ ăn uống, hàng quán xung quanh trường học; kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về bảo đảm ATTP và dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Đối với các trường học tổ chức ăn bán trú và có căng tin trong nhà trường cần thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, căng tin, nhà bếp, kho chứa thực phẩm, các trang thiết bị bảo quản chế biến thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng sử dụng suất ăn chế biến sẵn không đảm bảo các quy định về ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Không quảng cáo và kinh doanh trong nhà trường các đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các hoạt động buôn bán, tiếp thị các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn tại căng tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá và khu vực thuộc khuôn viên nhà trường.

Đối với các cơ sở giáo dục triển khai Chương trình Sữa học đường, hướng dẫn cho trẻ em, học sinh uống sữa đúng cách, tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em và học sinh khi uống sữa. 
L.V