Toàn tỉnh sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2024

23/02/2024 11:06

(BNP) - Những ngày này, các địa phương trong tỉnh đang tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho Lễ giao nhận quân diễn ra vào sáng ngày 25/2 đảm bảo trang trọng, với mục tiêu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao.

Hội đồng NVQS thành phố Từ Sơn tặng hoa chúc mừng hai anh em song sinh Đỗ Anh Tuấn và Đỗ Anh Tú, sinh năm 2005, ở khu phố 6 Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn vinh dự được kết nạp Đảng trước ngày nhập ngũ.

Bước vào mùa tuyển quân năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh sớm ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng trình tự từng khâu, từng bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Rút kinh nghiệm so với các năm trước, Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai sớm bước rà soát, nắm nguồn, lập danh sách thanh niên trong độ tuổi cũng như các trường hợp được tạm hoãn và miễn NVQS theo quy định, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật. Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, tiến hành thông báo sớm và yêu cầu gia đình vận động thanh niên có mặt đúng thời gian quy định.

Hội đồng NVQS xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát huy truyền thống quê hương”.

Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng Luật NVQS tới mọi tầng lớp nhân dân, quyền hạn, trách nhiệm công dân trong tham gia xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc trên hệ thống thông tin đại chúng. Công tác bình cử lấy ý kiến nhân dân về danh sách gọi nhập ngũ để bảo đảm minh bạch ngay từ cơ sở. Vì vậy, tỷ lệ công dân nhận lệnh khám tuyển và chất lượng công dân đủ điều kiện nhập ngũ cao hơn những năm trước. Trong tổng số 6.439 công dân điều khám tại các huyện, thị xã, thành phố, có 2.493 công dân đủ sức khỏe sẵn sàng nhập ngũ (đạt 39% tổng số điều khám), hơn 700 thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ theo phương châm “số lượng đi kèm chất lượng” được chú trọng. Các địa phương đã lựa chọn 376 quần chúng ưu tú đủ điều kiện nhập ngũ học lớp cảm tình Đảng, trong đó có 119 đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhận thức về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của các công dân được nâng cao, đến nay, có 945 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Là 1 trong 2 cặp song sinh viết đơn tình nguyện và được kết nạp Đảng trước ngày lên đường ngập ngũ, tân binh Đỗ Anh Tuấn, phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn phấn khởi cho biết: “Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, em đã có ý định tình nguyện vào quân ngũ trước hết để thực hiện nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc và phát huy truyền thống của quê hương, gia đình. Đây cũng là môi trường tốt để em có cơ hội học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

Hội đồng NVQS xã An Thịnh, huyện Lương Tài tặng quà động viên tân binh.

Đến nay, 100% công dân sẵn sàng nhập ngũ được cấp phát quân tư trang đầy đủ theo quy định. Các cấp bộ Đoàn, Hội Cựu chiến binh phối hợp với cơ quan quân sự tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống với chủ đề “Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Tiếp bước truyền thống quê hương”. Đồng thời, tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ; dâng hương tại các di tích lịch sử - văn hoá; gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh nhập ngũ có thêm quyết tâm, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo Đại tá Nguyễn Khắc Trung, Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ CHQS tỉnh, hiện nay, Hội đồng NVQS tỉnh đang chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng tân binh nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là quan tâm giúp đỡ các gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho buổi lễ giao nhận quân vào ngày 25/2, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

Hội đồng NVQS phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn tổ chức chương trình văn nghệ, tạo không khí phấn khởi cho các tân binh.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, với sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và ý thức trách nhiệm cao của mỗi tân binh, tin tưởng ngày giao quân sẽ thực sự là ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bắc Ninh sẽ bàn giao đủ 1.700 công dân nhập ngũ vào quân đội và 248 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024.

H.T